สเน่ห์ที่น่าหลงใหล แหล่งท่องเที่ยวไต้หวันสุดฮิต

ตำนานของเกาะไต้หวัน เมื่อนานแสนนานมาแล้วเกาะนี้ถูกค้นพบโดยชาวโปรตุเกส หลังจากขึ้นเกาะมาสำรวจเพื่อมาหาสเบียงอาหาร และน้ำแล้ว จึงมีการตั้งชื่อเกาะนี้ว่า เกาะฟอร์โมซา (Formosa) ซึ่งแปลว่า "เกาะสวยงาม" หลังจากนั้นอีก 100 กว่าปี ชาวดัตช์ได้เข้ามายึดครองเกาะฟอร์โมซา และตั้งถิ่นฐานขึ้นที่ไถหนาน (Tainan) และอีก 2 ปีต่อมา สเปนเข้ามาล่าอาณานิคม จึงเข้ามาบุกรุกแย่งเกาะฟอร์โมซาไปครอบครอง จากนั้นอีก 17 ปี ชาวดัตช์ได้กลับมาต่อสู้แย่งชิงเอาเกาะสวยงามกลับคืนมาอีกครั้ง จนถึงจีนปลายราชวงศหมิง และต้นราชวงศ์ชิง เริ่มเข้ามามีบทบาทในการครอบครองเกาะฟอร์โมซา เพราะสมัยนั้นมีแม่ทัพเรือที่เก่งกาจ ทำให้ในที่สุดชาวจีนก็ขับไล่ชาวดัตช์ออกไปได้ และด้วยภาษาพูดที่ถูกเรียกกันผิดเพี้ยนไป ทำให้เกาะแห่งนี้ถูกเรียกใหม่ว่า "เกาะไต้หวัน"

เมื่อเข้าสู่ยุคช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จีนจำใจต้องยกเกาะไต้หวันให้ญี่ปุ่นยึดครอง ทำให้ญี่ปุ่นเข้ามาพัฒนาทางคมนาคม และวิทยาการต่างๆ หลังจากญี่ปุ่นประกาศพ่ายแพ้สงคราม จึงต้องยอมคืนเกาะไต้หวันกลับสู่ประเทศจีนอีกครั้ง ซึ่ง ณ เวลานั้นเป็นช่วยปลายราชวงศ์ชิน เป็นช่วงปฏิวัติพรรคคอมมิวนิสต์จีน พรรคก๊กมินตั้ง กับ พรรคการเมืองชาตินิยมของจีน ที่สุดท้ายเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ จึงพาผู้คนอพยพหลบหนีออกจากแผ่นดินใหญ่ มาตั้งถิ่นฐานที่เกาะไต้หวัน และประกาศปกครองตนเองเป็น สาธารณรัฐจีน หรือ จีนไทเปจนถึงปัจจุบัน


ว้าวๆ. . . กันไหมล่ะ ประวัติโดยย่อเกี่ยวกับเกาะไต้หวัน นี่แหละคือปัจจัยความเจริญของเกาะไต้หวัน ทำไมในประเทศถึงมีวัฒนธรรมผสมได้อย่างลงตัว จะบอกว่าจีนก็น่าจะใช่ แต่ก็เหมือนมีบางส่วนส่วนคล้ายญี่ปุ่นอยู่ไม่น้อย พูดแล้วอาจจะไม่เชื่อ เพราะฉะนั้นคุณต้องไปสัมผัสด้วยตัวของคุณเอง
นอกจากอุสาหกรรมส่งออก หรือวัฒนธรรมประเพณีต่างๆ แล้ว ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวไต้หวันที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นทางภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ ต่างอุดมสมบูรณ์ไปด้วยของกินอร่อยๆ ที่ได้รับสืบทอดมากจากบรรพบุรุษชาวจีน และญี่ปุ่น ห้ามพลาดเที่ยวไทเป เกาะไต้หวัน


แหล่งท่องเที่ยวไต้หวันสุดฮิต ตึกไทเป 101 (Taipei 101)

ไปเที่ยวไต้หวัน สัญลักษณ์เด่นที่น่าจดจำไม่มีวันลืม คงต้องยกให้เป็น ตึกไทเป 101 (Taipei 101) เป็นตึกที่เคยสูงที่สุดในโลก เมื่อปี 2004 และเสียตำแหน่งไปปี 2010 ให้กับตึดเบิร์จ คาลิฟา (Burj Khalifa) ของดูไบ

----------------------------------

ความพิเศษของตึกไทเป 101 (Taipei 101) นอกจากสูงเสียดฟ้าแล้ว การออกแบบก็สุดล้ำตามสไตล์ของคนเชื้อสายจีน ตัวตึกคล้ายไม้ไผ่ ทุกๆ 8 ชั้น (เลข 8 เป็นเลขนำโชคของจีน) และจะมีบางส่วนยื่นออกมาคล้ายปล้องไม้ไผ่ ในทางฮวงจุ้ย คือ จะมีความร่ำรวยรุ่งเรือง ภายในตึกมีห้างสรรพสินค้าที่เป็นศูนย์รวมแบรนด์ดังจากทั่วโลก

----------------------------------

ชั้นที่ 88 เปิดให้บริการจุดชมวิว ไทเป 101 (Taipei 101) ให้กับนักท่องเที่ยวที่อยากชิมวิวแบบ Bird Eye View และชั้นที่ 91 เป็นชั้นที่สามารถออกมาชมทิวทัศน์ภายนอกอาคารได้
เปิด-ปิด บริการ 9.00-22.00 น. (ปิดขายตั๋ว 21.15 น.) ราคาตั๋ว 500 NT$
นั่งรถไฟฟ้าลงที่ MRT Taipai 101/World Trade Center สาย 2 ทางออก 4


แหล่งท่องเที่ยวไต้หวันสุดฮิต "วัดจงไถฉานซื่อ" (Chung Tai Chan Monastery)

ไต้หวัน "วัดจงไถฉานซื่อ" (Chung Tai Chan Monastery) 1 ใน 4 วัดใหญ่ของไต้หวัน เป็นสถานที่ศักดิสิทธิ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม มีผู้เข้าไปเยี่ยมชมสักการะเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ที่นี่ยังถูกจัดเป็นมหาวิทยาลัยสงฆ์ ให้พระสงฆ์ได้ศึกษาธรรมอีกด้วย วัดนี้ถูกออกแบบโดยสถาปนิกคนเดียวกับที่ออกแบบตึกไทเป 101 ภายนอกอาคารบุด้วยหินอ่อน มีประตูทางเข้าด้านในอาคารทำจากทองแดง ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปหลายองค์ อย่างพระสังกัจจายน์ ที่มีใบหน้าอิ่มเอิ่มด้วยรอยยิ้ม ผ่านเข้าไปจะมีองค์เทพเจ้าสี่ทิศที่ชาวจีนเรียกว่า "สีเทียนไต้อ๊วง" และด้านในองค์พระประธานพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีชื่อจีนว่า "หนี่เล่อ" ส่วนทางห้องโถงด้านข้างก็ยังมีท่านปรมาจารย์ตั๊กม้อ พระภิกษุชาวอินเดียผู้ให้กำเนิดนิกายเซนในประเทศจีน และองค์เทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์
เปิด-ปิด บริการ 8.00-17.00 น. (เข้าชมฟรี)
นั่งรถไฟฟ้าลงที่ Taichung ต่อดด้วยนังรถบัส Nantou ต่อมายังสถานี Puli แล้วนั่งแท็กซี่ต่อ


แหล่งท่องเที่ยวไต้หวันสุดฮิต ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake)

Taiwan ประเทศที่ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่กลับทำให้ประทับใจเหนือความคาดหมาย โดยเฉพาะที่ Sun Moon Lake หรือทะเลสาบสุริยันจันทรา ความงดงามราวกับภาพวาด ถูกเปรียบเทียบให้สถานที่แห่งนี้เสมือนสวิสเซอร์แลนด์แห่งไต้หวัน

----------------------------------

ทะเลสาบสุริยันจันทรา เป็นแหล่งน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในไต้หวัน อยู่ทางตอนกลางของประเทศ เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากในไต้หวัน ทะเลสาบสุริยันจันทราตั้งอยู่ที่เขตหนานเถา เมืองหยูชี มีความหลากหลายของธรรมชาติ เช่น ผืนน้ำ ภูเขา วัดได้จากความสูงระดับ 600-2000 เมตร มีความยาว 33 กิโลเมตร มีภูเขาสลับซับซ้อนล้อมรอบ ทำให้ตัวทะเลสาบมองดูคล้ายพระอาทิตย์ และพระจันทร์เสี้ยว เป็นที่มาของชื่อสถานที่สุริยัน-จันทรา แห่งนี้นั่นเอง
จากไทเป นั่งรถไฟความเร็วสูง HSR Taipei - HSR Taichung เดินทางประมาณ 50-60 นาที ราคาตั๋ว 700 NT$
จากเมืองไถจงต่อรถบัส Nantou Sun Moon Lake Shuttle Bus บริการรถบัสตั้งแต่ 7.50-19.50 น. ราคาตั๋วเที่ยวเดียว 189 NT$ ราคาตั๋วไปกลับ 340 NT$


แหล่งท่องเที่ยวไต้หวันสุดฮิต ย่านช้อปปิ้งยิฮอง (Shopping Yizhong)

เที่ยว Shopping Yizhong ย่านช้อปปิ้งยิฮอง (อีจง) จุดนี้คล้ายย่านสยามสแควร์บ้านเรา รอบล้อมไปด้วยสถาบันการศึกษาใหญ่ๆ 3 แห่ง และโรงเรียนกวดวิชาอีกเป็นร้อย ที่นี่จึงเป็นแหล่งค้าขายเสื้อแฟชั่นราคาย่อมเยา ของกินโดนย่านนี้ ห้ามพลาดเลย โรตีใส่ไข่, เต้าหู้เหม็น, ไก้ทอดแผ่น และ ชาไข่มุก


แหล่งท่องเที่ยวไต้หวันสุดฮิต วัดเหวินอู่ (Wenwu)

Wenwu (วัดเหวินอู่) เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งที่ชาวไต้หวันนิยมแวะมาแขวนกระดิ่งขอพรกัน กระดิ่งที่แขวนจะเป็นกระดิ่งนักษัตร ต้องไปแขวนที่บันไดสวรรค์ ที่มีทั้งหมด 366 ขั้น โดยแต่ละขั้นแทนวันในหนึ่งปี "อย่าลืมเขียนชื่อขอพรบนกระดิ่งด้วยล่ะ" ที่วัดเหวินอู่จัดได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ภายนอกออกแบบตามสถาปัตยกรรมพระราชวังจีน ภายในจะเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นของศาสดาขงจื้อเทพเจ้าแห่งปัญญา และเทพกวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ โชคลาภและบารมี มีสิงโตหินอ่อน 2 ตัว ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าวัด ซึ่งมีมูลค่าตัวละ 1 ล้านเหรียญไต้หวัน หวงจุ้ยแรงนะจะบอกให้
จะไปวัดเหวินอู่ได้อย่างไร ไปไม่ยาก ถ้าใครไปเที่ยทะเลสาปสุริยันจันทราแล้ว ก็อยู่ไม่ห่างกันมากแล้ว เพราะวัดเหวิ่นอู่อยู่ทางคอนเหนือของทะเลสาบ

เสี่ยวหลงเปาร้อนๆ กันสักลูกไหมล่ะ ที่ผ่านการนวดแป้ง แล้วใส่ไส้หมูลงไป อย่างอื่นๆ ก็มีเช่น ปลานึ่ง เต้าหู้เหม็น เนื้อไก้ต้มพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด และน้ำซุปหอมๆ ของน้ำต้มกระดูก


แหล่งท่องเที่ยวไต้หวันสุดฮิต อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (CKS Memorial Hall)

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (CKS Memorial Hall) แลนด์มาร์กที่สำคัญของไต้หวัน เป็นจุดท่องเที่ยวที่รวมรูปภาพ สิ่งของต่างๆ ที่เป็นประวัติแทบทั้งหมดเกี่ยวกับ ท่านนายพล เจียง ไค เช็ค ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นลูกศิษย์ ดร.ซุนยัดเซ็น

----------------------------------

รู้ไหมว่า อนุสรณ์แห่งนี้ มีการออกแบบโครงสร้างสไตล์สถาปัตยกรรมจีน ยึดตามหลักห้วงจุ้ย 8 เหลี่ยม มีกำแพงสีขาว หลังคาสีน้ำเงิน ที่สื่อความหมายถึงอิสรภาพ ความเท่าเทียมกัน มีบันได 89 ขั้น ตามจำนวนอายุของท่านนายพล เจียง ไค เช็ค นอกจากนี้ที่นี่ยังมีทหารรักษาการหน้ารู้ปั้นท่านนายพล เจียง ไค เช็ค ซึ่งจะมีขึ้นทุก 1 ชั่วโมง บนชั้น 4 ของอนุสรณ์แห่งนี้ (เค้าว่ากันว่าทหารจุดนั้นหน้าตาดีมาก) ส่วนภายนอกอนุสรณ์มีเนื้อที่กว้างขวางมาก มีลานกว้างอยู่ตรงกลาง และมีอาคารคอนเสิร์ต โรงละคร ตั้งอยู่ซ้าย-ขวา
เปิด-ปิด บริการ 9.00-18.00 น. (เข้าฟรี)
นั่งรถไฟฟ้าลงที่ MRT Chiang Kai-Shek Memorial Hall สาย 2 ทางออก 5


แหล่งท่องเที่ยวไต้หวันสุดฮิต ตลาดซีเหมินติง ( Ximending)

ตลาดซีเหมินติง ( Ximending) แหล่งช้อปปิ้งทุกเพศทุกวัย ถนนและบรรยากาศโซนนี้ ถูกนิยามไว้ว่า ซีเหมิงติง เป็นเหมือนฮาราจุกุ และชิบุย่าของไทเป มีทั้งแหล่งเสื้อผ้าแบรนด์เนมสไตล์วัยรุ่น เครื่องสำอาง เสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับ ตุ๊กตา รองเท้ายี่ห้อต่างๆ อาทิ ONITSUKA TIGER แบรนด์ที่ดังของญี่ปุ่น รวมทั้งยี่ห้อต่างๆ เช่น NEW BALANCE, PUMA, ADIDAS,NIKE ซึ่งราคาที่ประเทศไต้หวัน ถือว่าถูกกว่าบ้านเราในไทยอีกนะ
นอกจากนี้อาหารท้องถิ่น คือ ไก่ทอดชิ้นใหญ่ ชานมไข่มุก ร้านคาเฟ่ที่ถูกตกแต่งได้อย่างน่ารัก
เปิด-ปิด บริการ 11.00-23.00 น.
นั่งรถไฟฟ้าลงที่ MRT Ximen สาย 3 สาย 5 ทางออก 6


แหล่งท่องเที่ยวไต้หวันสุดฮิต อุทยานเย่หลิ่ว (Yehliu)

อุทยานเย่หลิ่ว (Yehliu) แหล่งท่องเที่ยวทางตอนเหนือสุดของไต้หวัน ใช้เวลาเดินทางจากไทเปประมาณ 1 ชม. ก็ถึงแล้ว ภูมิประเทศมีลักษณะเป็นแหลมที่ยื่นออกไปในทะเล เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียง เต็มไปด้วยโขดหินที่มีรูปทรงแปลกตา สวยงาม เกิดจากการกัดกร่อนของน้าทะเล มีรูปทรง และรูปร่างต่างๆ เช่น รองเท้าเทพธิดา, เทียน, ดอกเห็ดเต้าหู้รังผึ้ง และที่โดดเด่นมีชื่อเสียงมาก นิยมมากที่สุดขนาดต่อคิวถ่ายภาพไม่ขาดสาย ก็คือ เศียรราชินี
เปิด-ปิด บริการ 8.00-17.00 น. (พ.ค.-ส.ค. 8.00-18.00 น.) ราคาตั๋ว 80 NT$
นั่งรถไฟฟ้าลงที่ MRT Taipei Main Station ทางออก K12 ต่อรถบัสสาย 1815 ที่ Taipei West Bus Terminal A ลงป้าย Yehliu มีรถออกทุกๆ 20 นาที ตั้งแต่ 5.40-23.00 น.


แหล่งท่องเที่ยวไต้หวันสุดฮิต จิ่วเฟิ่น (Jiufen)

จิ่วเฟิ่น (Jiufen) ด้านหน้าเป็นทะเล ติดมหาสมุทรแปซิฟิก หลังเป็นภูเขา เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวัน สมัยก่อนที่นี่มีชื่อหมู่บ้านจิ่วเฟิ่น บ้างก็เรียกหมู่บ้านเหมืองทอง หรือหมู่บ้านโบราณ ไฮไลต์ของที่นี่ คือ ถนนโบราณ ที่มีร้านขายของจุกจิก โรงน้ำชา และตึกเก่าแก่ของกินอร่อยๆ เยอะมาก ความโดดเด่นของที่นี่ คือ ตอนพระอาทิตย์ตกที่แสงโคมไฟสีแดงละลานตาตลอดสายทางเดิน บรรยากาศเหมือนภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่น ค่าย Studio Ghibli เรื่อง Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ ที่ตัวเอกของเรื่องจิฮิโระที่หลงเข้าไปในหมู่บ้านที่มีโคมแดง จิ่วเฟิ่นนี่เอง ที่เป็นต้นแบบของฉากนั้น นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นชอบมาเสียด้วย
เปิด-ปิด บริการ 11.00-19.00 น.
นั่งรถบัสจากป้าย Jiufen เดินขึ้นตามเขาไปทางขวา 70 ม. จนถึงทางเข้าถนนสายเก่า Jiufen ข้างร้าน 7-Eleven


สุดยอดอาหารเกาะไต้หวัน มีอะรบ้าง

1. ข้าวหน้าไก่ - อาหารขึ้นชื่อที่เมืองเจียอี้ เป้นการนำเอาเนื้อไก่มาฉีกเป็นเส้นๆ รอดอยู่บนข้าวสวยร้อนๆ ตามด้วยซอสปรุงพิเศษ ที่มีรสชาติเค็มนิดๆ รับประทานกับหัวใช้เท้าต้มได้พอดี
2. ก๋วยเตี๋ยวน้ำ - น้ำซุปจากต้มกระดูกหมู รวมกับเส้นก๋วยเตี๋ยว เวลากินจะกินกับเต้าหู้นึ่งราดซอส ที่มีไส้หมูและผัก
3. เทียนปู้ล่า หรือ เทียนฟู่ลั่ว - เป็นของกินที่ผสมผสานระหว่างลูกชิ้นปลา ปอเปี๊ยเนื้อปลา เต้าหู้ ข้าวเลือดหมู และหัวไช้เท้า
4. โล้วจ่ง หรือ บะจ่าง - ทางภาคเหนือเกาะไต้หวันจะเรียกว่า "โย่วฟาน" ถ้าเป็นทางใต้เรียกว่า "สุ่ยจูจ่ง" คนไทยเรียกบะจ่าง แต่ความอร่อยคือ ข้าวและเครื่องปรุงที่ไม่เหมือนกัน จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรายการที่ต้องลองมาชิมดู
5. น้ำแข็งใส - เมนูขนมหวานที่ชาวเกาะไต้หวันชื่นชอบ บางร้านค้าทำน้ำแข็งมากจากนม แล้วราดด้วยผมไม้ตามที่ชอบได้เลย
6. ข้าวเหนียวเลือดหมู - อาหารที่ลองอีกเมนู ข้าวเหนียวที่ผสมกับเลือดหมูสดๆ แล้วไปทำการนึ่ง เสร็จแล้วนำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม บ้างก็เอามาจิ้มกับซีอิ้ว หรือนำไปคลุกกับถั่วลิสงบด เพิ่มรสผักชีเข้าไปอร่อยเลย
7. เต้าหู้เหม็น - เมนูขึ้นชื่อที่ไม่ควรพลาดการลองชิมเด็ดขาด เต้าหู้เหม็นที่ทอดจนเป็นสีเหลืองทอง กรอบนอก นุ่มใน ราดด้วยซอสกระเทียมซีอิ้วขาว กินกับผักกาดดอง หนึ่งในอาหารยอดฮิตของไต้หวัน
8. ไส้กรอกข้าว - อาหารชั้นเลิสที่มีส่วนประกอบของ หอมแดง กุ้งแห้ง นำไปผัดเพิ่มรสชาติถั่วลิสง จากนั้นนำใส่ไส้หมู แล้วเอาไปนึ่ง เมื่อจิ้มกับซอสพริก หรือซีอิ้วขาว อร่อยมาก
9. ขนมเปี๊ยเค็มไต้หวัน - อาหารที่เอาหมูผัดพริกไทยดำ ห่อด้วยแป้งแล้วนำเข้าเตาอบ จนด้านนอกกลายเป็นสีเหลือง เมื่อนำเข้าปากจะรู้สึกว่าแป้งด้านนอกกรอบอร่อย เคี้ยวจนไปถึงไส้ในจะมีกลิ่นหอมของพริกไทยดำ
10. ข้าวเหนียวนึ่ง หรือหมี่เกา - รสชาติคล้ายกับบะจ่าง แต่ความเหนียวของข้าวจะน้อยกว่า ด้านบนตกแต่งด้วยหัวไช้เท้าดองหรือแตงกวา โรยด้วยปลาหย่อง และซอสเต้าเจี้ยว และเพิ่มความหอมไปอีกหน่อยด้วยผักชี
11. หลู่โล้วฟ่าน หรือ ข้าวหน้าพะโล้หมู - อาหารเลิศราที่มีกลิ่นของหอมแดง และหมูสามชั้นสับละเอียด ผัดและปรุงรสด้วยซีอิ้ว สามารถราดกินบนข้าวสวยร้อนๆ เป็นอาหารพื้นเมืองที่นิยม
12. โล้วหยวน - ด้านนอกเป็นแป้งลักษณะใสๆ ภายในใส้ด้านในประกอบไปด้วย หมูแดง หน่อไม้ เห็ดหอม กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากัน นำเอาไปนึ่ง และทอดกับน้ำมัน ราดด้วยซอสเต้าหู้ยี้
13. เส้นหมี่หอยนางรม - อาหารที่คล้ายกับกระเพาะปลาบ้านเรา ซุปจะหนืบๆ ประกอบไปด้วยหอยนางลม และไส้หมู ใส่จิ๊กโฉ่ว ซี้อ้ิวขาว และกระเทียมบด
14. ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ - จะมีมีน้ำซุป 2 แบบ คือ น้ำซุปใสและน้ำซุปเผ็ด จุดเด่นของน้ำซุปคือ มีกลิ่นหอม รสชาติหวานกลมกล่อม แถมเนื้อวัวยังนุ่มลิ้ม ละลายในปากอีกด้วย
15. เต้าฮวย - ขนมหวานที่ขึ้นชื่อของไต้หวัน ช่วงฤดูร้อนนิยมใส่น้ำเชื่อมน้ำแข็งใส หน้าหนาวจะกินกับน้ำขิง นอกจากนี้ยังใส่เครื่องเพิ่มได้ เช่น ถั่วเขียว ไข่มุก ถั่วแดง บัวลอย เป็นต้น
16. น้ำวุ้นอายอวี้ - เป็นชื่อผลไม้ชนิดหนึ่ง เมล็ดด้านในสามารถนำมาทำเป็นวุ้น เวลากินใส่น้ำมะนาว หอมหวาน เย็นชื่นใจ
17. ไก่ทอดเกลือ - อาหารกินเล่นยอดนิยมของไต้หวัน สามารถกินกับข้าวเหนียวเลือดหมู ไส้กรอกข้าว เทียนปู่ล่า ปลากหมึก มันทอด
18. ก๋วยเตี๋ยวดันจาย - อาหารพื้นเมืองไถหนาน ความอร่อยอยู่ที่น้ำซุป ที่ต้องใช้เวลาเคี้ยวกว่าหลายชั่วโมง บวกกับเส้นที่รสชาติเป็นเอกลักษณ์ ใส่หมูสับ ไข่พะโล้ และกุ้งสด อร่อยอย่าบอกใคร
19. หอยทอด - เมนูนี้คล้ายๆ หอยทอดไทย ต่างกันที่ใส่หอยนางรม ไข่ และกะหล่ำปลี รวมซอสเต้าหู้ยี้
20. ชานมไข่มุก - ต้นกำเนิดที่เมืองไถจง ไต้หวันมีเอกลักษณ์เรื่องของชาหอมอยู่แล้ว เมื่อนำไข่มุกและชานม ผสมผสานเข้าด้วยกัน จึงทำให้เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมไปเลยก็ว่าได้

photo by. Boxmatch

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *